Phân tích 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing Task 2

Khi bắt đầu học IELTS Writing, nhiều người thường bắt tay vào viết bài luôn mà bỏ qua phần tiêu chí chấm bài. Trên thực tế, hiểu rõ tiêu chí chấm bài và ưu tiên tiêu chí nào trước chính là bước đầu tiên người học IELTS Writing nên nắm vững, từ đó có kế hoạch ôn tập hiệu quả. Trong bài viết này, The IELTS Workshop sẽ đi sâu vào phân tích các tiêu chí này đối với phần IELTS Writing Task 2 và đưa ra một số lưu ý để bạn đáp ứng những tiêu chí này tốt hơn.

tiêu chí chấm ielts writing task 2

Khái quát về tiêu chí chấm bài IELTS Writing Task 2

IELTS Writing được chia thành 2 phần: Writing Task 1 (Mô tả biểu đồ – bài thi Academic và Viết thư – bài thi General) và Writing Task 2 (Thể hiện quan điểm về một vấn đề văn hóa – xã hội).

Khác với Đọc và Viết, bài thi Viết không có sự đúng/sai rạch ròi trong đáp án. (source: merakiofnini)
Thí sinh sẽ được chấm theo 4 tiêu chí lớn. Dưới đây là 4 tiêu chí chấm điểm (IELTS Writing Band Descriptors) chính thức do Hội đồng thi IELTS phát hành:
 • Task Achievement (Đáp ứng yêu cầu đề bài)
 • Lexical Resource (Vốn từ vựng)
 • Grammatical Range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của cấu trúc câu)
 • Coherence & Cohesion (Độ mạch lạc)

Hiểu rõ giám khảo muốn gì ở bài làm giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức ôn tập. Thay vì cứ loay hoay viết theo cảm tính, bạn hãy tập trung vào band điểm mình mong muốn và tìm cách đáp ứng những yêu cầu của band điểm đó.

1. Task Achievement

Hiểu đơn giản, Task Response sẽ được đánh giá dựa trên việc bạn có đáp ứng được yêu cầu đề bài hay không. Cụ thể:
 • Bài viết cần trả lời được tất cả các phần của câu hỏi, điều này được thể hiện ở 3 phần Mở – Thân – Kết.
 • Có dẫn chứng – chứng minh cho những luận điểm đưa ra.
Để cải thiện Task Response, bạn có thể:
 • Viết đủ số từ tối thiểu yêu cầu
 • Phân tích các vấn đề cụ thể hơn; đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ
 • Lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết
Tiêu chí này và tiêu chí Coherence & Cohesion phía dưới có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

2. Grammar Range & Accuracy

Nhiều thí sinh thường chỉ cố gắng sử dụng càng nhiều cấu trúc ngữ pháp càng tốt (range) mà quên mất độ chính xác (accuracy) cũng là yếu tố quan trọng.
 • Grammar Range: Sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt những cấu trúc nâng cao như câu phức, mệnh đề quan hệ,…
 • Grammar Accuracy: Bạn mắc bao nhiêu lỗi ngữ pháp? Độ nghiêm trọng của những lỗi đó?
 • Punctuation: Các dấu câu đã đặt đúng chỗ chưa? Sử dụng dấu có gây hiểu nhầm cho người đọc không?

3. Lexical Resource

Tiêu chí này đánh giá vốn từ vựng (range of vocabulary) và khả năng áp dụng từ vựng vào bài viết của bạn. Thí sinh có vốn từ vựng đa dạng, sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, đúng dạng từ, không mắc lỗi chính tả sẽ được đánh giá cao.
Để cải thiện Lexical Resource, bạn có thể:
 • Dùng từ đúng ngữ cảnh, tránh các từ “informal” – dùng trong văn nói
 • Đối với các thí sinh hướng đến band điểm từ 6.5 trở xuống, hãy chú ý sử dụng các collocation (kết hợp từ) thay vì tìm các từ “less common” (vì rất dễ dùng sai).

4. Coherence & Cohesion

Coherence là sự liên kết về mặt ý nghĩa. Nói cách khác, nó thể hiện đoạn văn bạn viết “dễ hiểu” đến đâu. Coherence được đánh giá qua việc bạn xây dựng các câu lập luận, ví dụ để làm rõ quan điểm như thế nào.
Cohesion là sự liên kết về mặt hình thức. Cohesion biểu hiện rõ ràng nhất qua các từ nối (linking words) giữa các phần, câu, đoạn với nhau.
Task Achievement và Coherence & Cohesion thường là yếu tố “thử thách” nhất đối với những bạn muốn tăng band từ 6.5 lên trên 7.5. Để cải thiện yếu tố này, bạn nên:
 • Sử dụng đa dạng các cụm từ nối một cách chính xác
 • Sắp xếp các ý tưởng một cách logic
 • Luyện đề và nhờ thầy cô chữa bài thật nhiều để cải thiện.

Các câu hỏi thường gặp

1. Cần gì để đạt band 5, 6, 7, 8 IELTS Writing?

tiêu chí ielts writing theo band điểm

tiêu chí ielts writing theo band điểm 2

Trên đây là các tiêu chí IELTS Writing Task 2 theo band điểm (lược dịch từ BC). Dựa vào tiêu chí này, người học sẽ biết tập trung luyện tập phần nào để đạt được band điểm mong muốn.

2. Tiêu chí chấm điểm quan trọng nhất là?

Mỗi tiêu chí đều chiếm 1/4 (25%) tổng số điểm. Do đó, các tiêu chí đều quan trọng như nhau.

3. Làm gì để đáp ứng các tiêu chí trong IELTS Writing?

Bên cạnh các giải pháp đã được đưa ra ở phía trên, các bạn cũng có thể tham khảo một số hoạt động sau.
 • Sử dụng các sample essay (bài mẫu): Từ các bài mẫu tiêu chuẩn, giảng viên cùng học viên có thể thực hiện phân tích các bài mẫu đó, để xem bài mẫu đã đáp ứng từng tiêu chí như thế nào? Tại sao bài lại được band điểm đó. Từ đó, có thể rút ra bài học và ứng dụng vào trong bài viết của mình.
 • Nên theo một “phong cách” viết: “Phong cách” (Style) viết của thí sinh không phải là một tiêu chí chấm điểm. Tuy nhiên, thống nhất một phong cách viết trong quá trình luyện đề sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức. Bạn cũng có thể nhìn thấy sự tiến bộ của mình rõ ràng hơn. Đương nhiên, nếu bạn xác định sẽ ôn luyện IELTS trong một thời gian dài và có mong muốn tìm hiểu sâu về bài thi Writing, hoặc đơn giản là bạn…thích, bạn hoàn toàn có thể thử thách bản thân với các phong cách viết khác nhau.
  Luyện đề nhuần nhuyễn: Luyện đề càng nhiều càng tốt. Nếu có thời gian, hãy viết lại 1 đề ít nhất 2 lần. Sau đó, hãy so sánh xem lần viết trước và lần viết sau có gì khác biệt, yếu tố nào đã được cải thiện, yếu tố nào vẫn còn yếu.
 • Nhờ thầy cô chữa bài hoặc sử dụng những dịch vụ chấm, chữa bài uy tín cũng là điều cần thiết.

Tạm kết

Giờ đây, bạn đã có những thông tin cần biết về 4 tiêu chí chấm bài trong Writing Task 2. Hãy xác định xem mục tiêu của mình là gì và lập kế hoạch ôn tập chi tiết nhé. Bạn cần band càng cao, thời gian cần đầu tư vào luyện viết càng nhiều. Hãy luyện tập cho đến khi bạn có thể viết thật “mượt tay” và sạch lỗi. Dần dần, bạn sẽ định hình được phong cách viết của bản thân, đồng thời đáp ứng được yêu cầu của bài thi IELTS – Đây cũng chính là lúc bạn đã có kỹ năng viết tốt thực thụ. Hãy theo dõi Home English để cùng có thêm nhiều kiến thức về IELTS nhé!

Home English

Cre: onthiielts