TẤT TẦN TẬT VỀ DẠNG BÀI TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN

True/ False/ Not given là dạng bài phổ biến trong IELTS Reading. Hầu như bộ ba này luôn “hăm he” xuất hiện ở bất kỳ một Part nào của đề thi Reading. Về cơ bản, True/ False/ Not Given và Yes/ No/ Not Given không khác nhau, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc đề và điền đúng yêu cầu vào giấy trả lời nhé!

tat-tan-tat-ve-dang-bai-true-false-not-given

Hiểu đúng về True /False /Not Given:

– Chọn True khi câu được cho có cùng quan điểm với một / nhiều ý trong bài đọc.

– Chọn False khi câu được cho khác / trái ngược quan điểm với một / nhiều ý trong bài đọc.

– Chọn Not given khi câu được cho không được đề cập trong bài đọc hoặc có xuất hiện nhưng không thể xác định đúng hay sai.

Các câu hỏi luôn đi theo thứ tự:

Đây chắc chắn là một dấu cộng cực lớn cho bất kỳ ai gặp khó khăn trong việc định vị. Các câu hỏi trong phần này đều được sắp xếp theo thứ tự. Chúng sẽ đi theo một mạch từ bắt đầu đến kết thúc đoạn văn.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc đọc câu hỏi đầu và câu hỏi cuối. Điều này giúp bạn mường tượng rõ hơn phạm vi của những câu còn lại. Công việc còn lại chính là, đọc và tìm đáp án trong đoạn được giới hạn.

Các bước làm bài True /False /Not Given:

Bước 1: Đọc câu hỏi đầu tiên và câu hỏi cuối cùng.

Bước 2: Tiến hành khoanh vùng giới hạn cần đọc.

Bước 3: Tìm keywords trong từng câu hỏi và định vị. Phần lớn nhờ vào từ khoá không biến đổi được như tên riêng, số, ngày tháng năm, …

Bước 4: Phân tích sự tương đồng giữa câu hỏi và đoạn văn tương ứng trong bài. Nên tập trung vào paraphrasing từ đó chọn cho T / F/ NG.

Cùng thực hành dạng bài True /False /Not Given với ví dụ sau đây:

Câu hỏi 1 – Marie Curie’s husband was a joint winner of both Marie’s Nobel Prizes.

/Chồng của Marie Curie là người đồng chiến thắng cùng bà trong cả hai giải thưởng Nobel/

Các từ khoá cần chú ý: husband, joint winner, Nobel Prizes.

  • Xem xét đoạn 1, ta có:

With her husband, Pierre Curie, and Henri Becquerel, she was awarded the 1903 Nobel Prize for Physics, and was then sole winner of the 1911 Nobel Prize for Chemistry.

/ Marie cùng chồng bà là Pierre Curie và Henri Becquerel cùng giành giải Nobel Vật lý năm 1903, nhưng sau đó bà giành giải thưởng Nobel Hóa học riêng năm 1911/

=> So sánh hai câu, ta rõ ràng nhận thấy sự đối nghịch giữa ‘người đồng thắng giải trong cả hai giải thưởng Nobel’ (câu hỏi) và ‘sau đó là người duy nhất đoạt giải Nobel Hóa học năm 1911’ (bài đọc). Đây là hai sự khác nhau, sai lệch và vì vậy, ta chọn: False (F).

Câu hỏi 2 – Marie became interested in science when she was a child.

/Marie bắt đầu hứng thú với khoa học từ khi bà còn nhỏ/

  • Xem xét đoạn 2, ta có:

She was the first woman to win a Nobel Prize. From childhood, Marie was remarkable for her prodigious memory, and at the age of 16 won a gold medal on completion of her secondary education.

/ Ngay từ thời thơ ấu, Marie đã tỏ ra xuất chúng với trí nhớ phi thường, và ở tuổi 16 đã giành được huy chương vàng khi hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở. /

=> Trong đoạn văn nói về thời thơ ấu của Marie Curie này, không hề có bất cứ đề cập gì về việc bà có hứng thú với khoa học từ nhỏ. Việc bà có khả năng xuất chúng không đồng nghĩa với việc bà hứng thú với khoa học. Vì vậy, đáp án cần tìm chính là Not Given (NG).

Câu hỏi 3 – Marie was able to attend the Sorbonne because of her sister’s financial contribution.

/ Marie có thể theo học Sorbonne là nhờ vào hỗ trợ tài chính từ chị gái bà. /

  • Xem xét đoạn 2 + 3, ta có:

From her earnings she was able to finance her sister Bronia’s medical studies in Paris, on the understanding that Bronia would, in turn, later help her to get an education. In 1891 this promise was fulfilled and Marie went to Paris and began to study at the Sorbonne (the University of Paris).

/ Từ thu nhập của mình, cô có thể trang trải cho việc học y khoa của chị Bronia ở Paris, vì hiểu rằng sau này Bronia sẽ giúp cô đi học sau này. Năm 1891, lời hứa này được thực hiện và Marie đến Paris, bắt đầu theo học tại Sorbonne (Đại học Paris). /

=> Ta có thể rõ ràng nhận thấy sự tương đồng giữa hai câu – Marie Curie được chị gái tài trợ cho việc đi học tại Sorbonne. Không nghi ngờ gì nữa, đáp án cần tìm chính là True (T).

Một số lưu ý:

– Hãy dựa trên bài viết, đừng suy diễn dựa trên ý tưởng của bạn.

– Sau khi đánh dấu keyword, hãy đọc thật kỹ và cố gắng so sánh từ đồng nghĩa giữa từ khoá trong câu hỏi và bài đọc nhé.

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.