SHADOWING – PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN PHÁT ÂM HIỆU QUẢ

Đã bao giờ bạn cảm thấy bất lực khi nghe lại video speaking của mình vì ngữ điệu và phát âm của bản thân  khó nghe? Bạn đã luyện tập bằng một số cách nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan? Trong bài viết này, Home sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một phương pháp luyện tập đỉnh cao, được các thầy cô giáo khuyên áp dụng để cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm của người bản địa. Phương pháp Shadowing  – phương pháp cải thiện phát âm hiệu quả.

shadowing-phuong-phap-cai-thien-phat-am-hieu-qua

Shadowing là gì?

“Shadowing” – dịch ra nghĩa tiếng Việt là “Cái bóng”. Phương pháp luyện tập này rất đơn giản, chúng ta chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và sau đó lặp lại những gì họ  nói (trở thành cái bóng của họ) để tập luyện.

Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, đối với phương pháp “Shadowing” bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì Speaker nói mà bạn và Speaker sẽ nói gần như là đồng thời. Tức là bạn sẽ bắt chước cách họ ngắt câu, nhấn mạnh, luyến láy.

Làm thế nào để sử dụng kỹ thuật Shadowing cho Speaking?

Bước 1: Chọn video/audio mẫu

Hãy lựa chọn một đoạn video hoặc audio ngắn (tối đa 5 phút, chỉ có một người nói) và nhớ chọn file có phụ đề để tiện theo dõi nhé!

Bước 2: Nghe

Hãy nghe trước ít nhất một lần trước khi bắt đầu “shadowing” để làm quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói.

Bước 3: Luyện tập Shadowing

Hãy cố lặp lại những gì speaker nói một cách chính xác nhất có thể. Bạn có thể bắt đầu thực hiện với đoạn khoảng 20-30 giây. Nếu gặp khó khăn, bạn hãy dừng video/audio rồi làm lại từ đầu.

Ở giai đoạn này, đừng quá lo lắng về ý nghĩa, hãy chỉ cố gắng bắt chước giọng của người nói thôi nhé.

Bước 4: Ghi âm và nghe lại

Sau khi luyện tập và cảm thấy đủ tự tin, bạn thử tự ghi âm lại. Hãy vừa đeo tai nghe đoạn video/ audio mẫu vừa ghi âm chính mình bắt chước bằng điện thoại.

Sau đó, hãy nghe lại bản ghi âm và so sánh với bản mẫu để tìm ra những lỗi sai, những điểm mình cần cải thiện và luyện tập thêm nhé.

Lợi ích của việc Shadowing là gì?

Theo các nhà nghiên cứu, Shadowing giúp người học:

  • Phát triển kỹ năng nghe – hiểu (listening comprehension)
  • Phát triển kỹ năng diễn đạt khi nói (produce speech)
  • Phát triển kỹ năng học từ vựng (learn new words)
  • Phát triển kỹ năng siêu nhận thức (metacognitive) về ngôn ngữ

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về phương pháp Sadowing. Chúc các bạn luyện tập phương pháp này một cách hiệu quả!

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.

Home English

Cre: marvelish.edu.vn