Nên thi IELTS trên giấy hay thi trên máy tính? Những điều cần quan tâm

Ở Việt Nam, kể cả thi IELTS ACADEMIC hay thi IELTS GENERAL thì đều có cả thi trên máy tính và thi trên giấy. Vì vậy, thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức thi phù hợp để có trạng thái thái thi tốt nhất. Mời thí sinh đọc kỹ bài viêt sau đây để đưa ra quyết định hợp lý cho mình.

1.Điểm giống nhau giữa thi IELTS trên máy tính và thi IELTS trên giấy

1.1 Giống nhau về đi thi:

Đề thi ielts trên giấy hay thi ielts trên máy là hoàn toàn giống nhau, cụ thể hơn:

  • Giống nhau hoàn toàn về cấu trúc đề thi IELTS
  • Thời gian thi là như nhau.
  • Tiêu chí chấm điểm là hoàn toàn giống nhau.
  • Số lượng, dạng câu hỏi, độ khó và cách chấm điểm hoàn toàn giống nhau.

Nhiều thí sinh sẽ quan đến kỹ năng Speaking khi thi IELTS thì cũng giống nhau về cả hình thức thi: Khi thí sinh chọn thi IELTS trên máy tính hay trên thi IELTS trên giấy thì vẫn sẽ thi trực tiếp 1:1 với giám khảo.

1.2 Lệ phí thi bằng nhau:

Hiện tại, mức phí cho kỳ thi IELTS này là 4.750.000 VND cho cả kỳ thi trên giấy và kỳ thi trên máy tình. Tuy nhiên, đối với các thí sinh là học viên tại Home thì mức phì này chỉ còn: 4.550.000 VND/ lần thi.

Đăng ký tư vấn thi tại đây.

2. Những điểm khác nhau của thi IELTS trên máy tính và thi IELTS trên giấy:

Thí sinh thi IELTS đã nắm được yếu tố cốt lõi là: Đề thi giống nhau 100% khi thi IELTS trên máy hay thi IELTS trên giấy. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những khác nhau nhỏ mà Home English liệt kê dưới đây giúp các thi sinh lưu ý để hoàn thành bài tốt nhất:

2.1 Điểm khác nhau khi đăng ký thi và nhận kết quả thi:

Tiêu chí  Thi IELTS trên giấy Thi IELTS trên máy tính
Nơi thi Có nhiều nơi tổ chức thi giấy Hiện tại, có thành phố Đà Nẵng, HCM, Hà Nội
Lựa chọn ngày thi Có ít lựa chọn hơn, thường là 4 ngày thi / tháng Có nhiều lựa chọn hơn, hầu như có mỗi ngày
Thời gian có kết quả 13 ngày sau khi thi 5-7 ngày sau khi thi

2.2 Điểm khác nhau về việc liên quan đến bài thi:

Đặc điểm IELTS trên giấy IELTS trên máy tính
Việc chuyển đáp án sang answer sheet cho phần IELTS Listening Trong lúc nghe, bạn sẽ chọn đáp án / điền từ vào ngay trên đề. Sau khi audio kết thúc, bạn có 10 phút để chuyển đáp án của bạn sang phiếu nộp bài Bạn sẽ chọn hoặc đánh đáp án trực tiếp ngay dưới mỗi câu hỏi → bạn sẽ không có 10 phút này. Thay vì vậy, bạn sẽ được cho 2 phút để xem lại các đáp án của mình.
Nghe audio với headphone (Listening) Với bài thi trên giấy, tất cả các thí sinh sẽ nghe chung thông qua việc phát audio qua một speaker.→Điều này thỉnh thoảng sẽ làm cho bạn cảm giác âm thanh bị “loãng” và khó nghe rõ hơn việc có headphone. Mỗi người đi thi sẽ có một headphone riêng của mình (!) →Nhiều bạn sẽ rất thích điều này so với việc nghe audio chung qua speaker như ở bài thi trên giấy.
Việc điền đáp án vào answer sheet (Áp dụng đối với bài thi IELTS Listening và IELTS Reading) Khi thi trên giấy, bạn sẽ phải bôi đáp án mà bạn chọn, hoặc viết từ bạn điền vào phiếu trả lời. →Bạn phải chú ý cẩn thận là mình đang điền câu trả lời cho câu hỏi số bao nhiêu, vì các dòng liên tiếp nhau trong tờ điền đáp án có thể sẽ khiến bạn bị nhầm Bạn sẽ chọn, điền, kết nối câu trả lời trực tiếp ở câu bạn làm →Khó bị nhầm lẫn về thứ tự câu khi làm, và bạn sẽ có thể làm điều này nhanh hơn, tiết kiệm thời gian
Sửa đáp án đã chọn hay các từ đã điền (Áp dụng cho tất cả các phần) Nếu dùng bút chì, bạn sẽ phải gôm đáp án đã chọn, hoặc gạch ngang những từ ghi sai →Chậm hơn, vất vả hơn Bạn đơn giản là chọn lại đáp án khác, hoặc xóa từ đã ghi sai với phím “Backspace” của máy tính → Nhanh gọn hơn
Gạch chân, take notes cho những từ, phrase quan trọng trong bài đọc IELTS Đây là một việc rất nhiều bạn làm trong lúc đọc bài Reading trên giấy, và đây cũng là một thói quen rất tốt. (Khi bạn gạch chân, sau này khi đối chiếu với câu hỏi, bạn chỉ cần đối chiếu với các chi tiết bạn gạch chân → nhanh hơn nếu bạn không gạch chân gì)Việc gạch chân bằng bút chì là rất nhanh gọn và tiện lợi.Tương tự, khi thi trên giấy, bạn muốn take notes gì cũng được ngay trên đề bài đọc Trong bài thi IELTS trên máy tính, phần mềm cũng cho bạn khả năng bôi đậm (Highlight) và tạo ghi chú (Create notes) cho bất kì đoạn text nào bạn chọn. Tuy nhiên, các bước làm sẽ vất vả và mất nhiều thời gian hơn:

  • Chọn phần bạn muốn highlight
  • Right-click chuộc, chọn lựa chọn “Highlight” hoặc “Create note)

Tại thời điểm June 2019, phần mềm thi IELTS trên máy tính chưa có tính năng highlight / create notes dùng phím tắt. Sau này khi IELTS hỗ trợ phím tắt cho việc gạch chân và tạo ghi chú thì thao tác sẽ nhanh gọn hơn; còn hiện nay thì khác nhiều thao tác và có thể làm giảm tốc độ đọc bài của bạn. Chú ý: Khi thi trên máy tính, bạn cũng sẽ được phát 1 cây bút chì và một tờ giấy co ghi các thông tin về bạn (chứ không phải giấy trắng không). Bạn có thể sử dụng bút chì và giấy này để take notes nhưng tất nhiên việc nhìn màng hình và take notes bằng tay thì… vô cùng không hiệu quả!

Thông tin về số từ trong bài IELTS Writing Bài thi IELTS Writing quy định số từ tối thiểu bạn phải viết cho cả 2 bài viết. Khi thi trên giấy, bạn phải tự mình theo dõi / ước chừng số từ mình đã viết (!!) Khi thi trên máy tính, máy tính sẽ hiện ở dưới phần bạn đánh máy số từ bạn đã đánh →Bạn không cần phải tự mình theo dõi số từ đã viết
Theo dõi thời gian còn lại Khi thi trên giấy, bạn phải tự mình theo dõi số thời gian còn lại Với mỗi phần thi, phần mềm sẽ hiện số giờ còn lại ngay ở phía trên đề bài và đồng thời, cảnh báo cho bạn biết khi sắp hết giờ!
Lật trang đối với phần IELTS Reading Khi thi trên giấy, bài đọc và các câu hỏi cho bài đó có thể không hiện cùng trên một mặt giấy để bạn có thể xem ngay → Đối với những bài đọc như vậy, bạn sẽ phải lật qua lật lại trang giấy để đọc và chọn đáp án trong lúc làm bài→Mất thời gian hơn so với khi làm trên máy tính Khi thi trên máy tính, màn hình sẽ chia thành 2 cột: cột bên trái hiện nội dung bài đọc và cột bên phải hiện câu hỏi. →Bạn sẽ không phải lật qua lật lại như khi thi trên giấy (như bạn có thể vẫn sẽ phải kéo lên xuống nếu bài đọc dài và không hiện một lúc hết đủ trên màn hình)
Tiếng ồn đánh máy Tất cả mọi người sẽ viết bài nên bạn sẽ ít nghe thấy tiếng của những người ngồi xung quanh mình Tiến ồn phát ra trong lúc các bạn xung quanh đánh máy có thể làm một số người cảm thấy mất tập trung

3. Thí sinh nên chọn thi IELTS trên giấy hay IELTS trên máy tính?

Có ba câu hỏi mà Home English muốn gợi ý cho thí sinh đưa ra lựa chọn tốt nhất như sau:

  1. Bạn có tự tin vào khả năng sự dụng máy tính của mình không? Bạn có dùng máy tính hàng ngày và quen nhìn màn hình máy tính trong thời gian dài hay không? >>Nếu có thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn thi máy tính nhé.
  2. Giữa đánh máy và viết giấy, bạn tốt hơn ở hình thức nào? >> Nếu đánh máy tốt hơn hãy chọn thi máy
  3. Bạn có cấn trả kết quả sớm không? >> Nếu có, hãy chọn thi máy.

Chú ý: Đối với các bạn đăng ký thi tại IDP, thí sinh sẽ được thay đổi 1 LẦN DUY NHẤT cả về ngày thi và hình thức thi, nên hãy suy nghĩ trước khi đưa ra lựa chọn nhé.

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.