LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG BAND IELTS LISTENING TỪ 6.0 LÊN 9.0?

Thường thì chúng ta luôn có 1 cái ngưỡng nào đó để bắt đầu cảm nhận/ trải nghiệm 1 điều gì đó mới. Trong bài viết này, Ms. Song Suong (Founder of Home English) sẽ chia sẻ cho các bạn cách luyện nghe để vượt cái ngưỡng 6.0 Listening để tăng tiến lên 7.0, 8.0, 9.0 Listening, và mục đích cuối cùng là để nghe hiểu trọn vẹn 1 cuộc hội thoại/ 1 bài nói tiếng Anh.

lam-the-nao-de-n-ng-band-ielts-listening-tu-6-0-len-9-0

Nỗi sợ khi luyện nghe khi ở ngưỡng 5.5 – 6.0

Các bạn khi ở ngưỡng 5.5 – 6.0, đặc điểm theo mình nghĩ là rất sợ nghe tiếng Anh, đặc biệt ở Part 3 và Part 4 – khi người nói bắt đầu nói nhanh hơn và câu hỏi khó dần lên. Xu hướng chung là các bạn cố gắng cày đề rồi đếm số câu đúng, nhưng nó cứ mãi “stuck” ở đó. Các bạn cũng rất sợ nghe video tiếng Anh không subtitle vì tâm lí chung là “sợ không hiểu người ta nói gì”.

Lời khuyên: Dẹp qua nỗi sợ, bắt đầu nghe tiếng Anh chủ động, và chỉ tập trung vào nghe hiểu mà thôi. 

Các bước luyện nghe chủ động:

Bước 1. Lựa chọn video phù hợp:

Chọn 1 video ngắn tầm 4-5′. Video quá dài sẽ gây nản. Nghe lần 1 bật sub, cố gắng đoán các từ chưa hiểu, dừng và note lại từ. Một trong những nguồn các bạn có thể tham khảo là Ted-ed – gồm những video ngắn gọn, súc tích, đa dạng chủ đề.

Bước 2. Tra từ và học từ 

Tra các từ mới ở từ điểm Cambridge và note lại. Hãy cố gắng ghi lại phát âm và từ đồng nghĩa ngắn gọn. Cẩn thận chọn ý nghĩa trong ngữ cảnh sát với video bằng cách đọc ví dụ cho sẵn.

Bước 3. Luyện nghe

Nghe lại 1 lần nữa, tắt sub, đừng để cho giọng nói thì thầm tiếng Việt dịch trong đầu, hãy chú tâm nghe và think in English – suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Nghe lần 3,4,5,6… tùy bạn, cho đến khi bản thân có thể hiểu rõ ý nghĩa của Video (nếu các bạn nghe ted-ed thì siêu dễ hiểu và nhớ lâu lắm vì có hình ảnh minh họa). Nghe đến khi thuộc lòng vài câu trong video thì bạn thành công rồi đấy.

Bước 4. Áp dụng 3D – Đúng – Đủ – Đều

Đúng video thuộc chủ đề yêu thích

Đủ dài để tăng trường từ vựng (4-5′)

Đều đặn hàng ngày để tai thích nghi và bắt từ nhanh hơn.

Mình tin rằng sau 1-2 tháng, tai bạn sẽ quen với tiếng Anh, vốn từ vì được nghe trong ngữ cảnh nên bạn sẽ nhớ rất lâu, từ đó tăng band điểm siêu nhanh chóng. No pain no gain, đừng tin vào chuyện “nâng band thần tốc” bạn nhé, quan trọng là chính bạn nỗ lực và kiên trì thôi. 

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.

Ms. Song Suong