3 CÁCH TƯ DUY TRONG PHÒNG THI – IELTS WRITING TASK 2

IELTS Writing luôn là “bài toán khó nhằn” đối với các IELTS learners. Đặc biệt là Task 2, bài thi có độ đa dạng cao và không giới hạn của chủ đề. Để giúp các bạn không rơi vào tình trạng bí ideas trong phòng thi, bài viết này xin giới thiệu “3 cách tư duy trong phòng thi”.

3-cach-tu-duy-trong-phong-thi-ielts-writing-task-2

1. The dullest pencil is better than the sharpest memory (một cây bút chì cùn còn tốt hơn một trí nhớ tốt)

Hãy viết xuống bất cứ những gì nảy ra trong đầu xuống giấy. Không quan trọng ý đúng, ý sai, có lạc đề hay không, hãy cố gắng đưa ra những ý tưởng. Đừng chỉ nghĩ thôi vì sau hai phần thi dài Listening và Reading, đầu óc bạn cũng đã phần nào mệt mỏi và các ý sẽ trôi đi rất nhanh nếu không kịp thời viết xuống.

Sau đó, hãy chọn ra những ý / từ vựng bạn cảm thấy liên quan nhất đến đề bài. Kể cả khi đang làm Task 1 nhưng bỗng nghĩ ra ý tưởng của Task 2 thì cũng hãy dành vài giây để ghi xuống bạn nhé!

2. Thinking in Vietnamese is ok (Suy nghĩ bằng tiếng Việt cũng ổn thôi)

Cách này sẽ giúp bạn dễ nhận ra ý tưởng đó có đang lạc đề hoặc có đủ logic hay chưa. Đừng gượng ép bản thân chỉ suy nghĩ bằng tiếng Anh nhé! Việc suy nghĩ bằng tiếng Việt là hoàn toàn ổn trong Writing.

3. Khi nhận được một đề bài quá khó và nằm ngoài tầm hiểu biết, hãy cố “lùi về sau một bước” và liên hệ tới các khía cạnh khác.

Hãy suy nghĩ theo mô hình 5 góc: YOURSELF – YOUR FAMILY – COMMUNITY / SOCIETY – COMPANIES – GOVERNMENT. Trong trường hợp bí ý tưởng, hãy thử nghĩ về:

3-cach-tu-duy-trong-phong-thi-ielts-writing-task-2

  • YOURSELF – Mình đã bao giờ thấy hoặc trải nghiệm qua vấn đề này chưa?

  • YOUR FAMILY – Trong gia đình đã có ai từng trải qua việc đó chưa?

  • COMMUNITY / SOCIETY – Xã hội có đang chịu ảnh hưởng bởi điều đó hay không?

  • COMPANIES – Các doanh nghiệp có liên quan đến đề này không?

  • GOVERNMENT – Chính phủ có đang chi phối hoặc tác động đến điều này không?

Từ đó, bạn hoàn toàn có thể nhân rộng nó lên, hình thành một ý tưởng cho bài.

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.